Toạ đàm “Chiến lược Đại dương Xanh trong quản lý chiến lược và biến đổi ở các cơ sở giáo dục đại học”

Ngày 09/10/2017, Trường Đại học Giao thông vận tải đã mời 02 học giả từ Trường Đại học Niagara ở Tây New York (Mỹ) là TS. David Noon  và TS. Đặng Đức Dũng đến toạ đàm, trao đổi với một số cán bộ quản lý của nhà trường về “Chiến lược Đại dương Xanh trong quản lý chiến lược và biến đổi ở các cơ sở giáo dục đại học”.

Mở đầu buổi toạ đàm, TS. Dũng đã trình chiếu một số clip về các phương tiện vận tải tiên tiến trên thế giới hiện nay, ví dụ như:

-       Hệ thống xe điện không người lái đưa hành khách di chuyển giữa các nhà ga tại sân bay Heathrow ở London.  

-       Một số mẫu xe ô tô điện tiên tiến, hiện đại được sản xuất tại Mỹ và Trung Quốc.

-       Thử nghiệm sử dụng robot thay thế hoàn toàn phi công điều khiển máy bay Boeing ở Mỹ.

-       Các công nghệ tiên tiến được sử dụng trên tàu cao tốc Shinkansen nhằm đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn nghiêm ngặt và dịch vụ chất lượng cao ở Nhật Bản.

-       Hệ thống tàu biển không người lái thay thế đáng kể phương thức vận tải đường bộ ở Nauy.

-       Thế hệ tàu cao tốc hình viên đạn của Trung Quốc chạy với tốc độ 350km/h.

Và các clip:

-       Phương thức quản lý kho bãi hiện đại của Aibaba hiện nay.

-       Mô hình mô phỏng giảng dạy nguyên lý vận hành của máy bay trong thời đại học liệu số.

Thông qua các clip, TS. Dũng nhận định, các công nghệ vận tải, phương thức quản lý, đào tạo tiên tiến trên sớm muộn sẽ được ứng dụng ở Việt Nam và tác động đến hoạt động nghiên cứu và đào tạo của trường ĐHGTVT trong thời gian tới.

TS. David Noon giới thiệu khái niệm chiến lược Đại dương Xanh (BOS) và phân tích nhu cầu của hãng hãng Hàng không Quốc gia Vietnam Airlines và hiệu quả của trường đại học Universiti Sains Malaysia khi áp dụng chiến lược BOS. Các cán bộ của nhà trường và các vị khách cũng dành thời gian trao đổi về các khía cạnh của chiến lược BOS trước những thách thức đối với các trường đại học ở Việt Nam nói chung và trường ĐHGTVT nói riêng.

Kết thúc buổi toạ đàm, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng nhà trường cảm ơn những thông tin chia sẻ, trao đổi của 02 vị khách và trân trọng mời các vị khách có dịp trở lại, tiếp tục trao đổi với các cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường về Chiến lược BOS trong cơ sở giáo dục đại học.